Bài văn hay kể về vị anh hùng dân tộc La Văn Cầu

Bạn đang xem: Bài văn hay kể về vị anh hùng dân tộc La Văn Cầu tại c1phungthuong.edu.vn

Bài văn hay về anh hùng dân tộc La Văn Cầu

Dạy

Ông La Văn Cầu, dân tộc Tày, sinh năm 1932 tại xã Quang Thành, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có thâm thù với đế quốc phong kiến. Khi còn nhỏ, anh đã chứng kiến ​​cái chết đầy phẫn uất của cha mình, kết quả của sự đánh đập dã man, kiệt sức và chết. Cuộc sống khó khăn dường như đã đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của anh từ thuở ấu thơ.

Năm 1945, khi Cách mạng Tháng Tám thành công, với khát vọng được cầm vũ khí giết giặc trả thù, giải phóng Tổ quốc, chàng trai 16 tuổi La Văn Cầu đã tuyên bố tăng lên 18 tuổi để nhập ngũ. . Đó là năm 1948, dầu thời kỳ kháng chiến chống Pháp vô cùng gian khổ, bần cùng. Nhưng niềm vui và ý chí đã giúp anh vượt qua mọi khó khăn để trở thành người chiến sĩ gương mẫu, giàu lòng nhân ái nên được đồng đội yêu mến.

Trong hoàn cảnh phải tự lực cánh sinh, trước những thử thách cam go trên chiến trường núi rừng phía Bắc, đồng chí đã thể hiện rõ bản lĩnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết vượt qua mọi khó khăn, chấp hành nghiêm. mệnh lệnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ông đã tham gia 29 trận chiến với tư cách là một người lính và chỉ huy.

Trong trận phục kích ở Bông Lau năm 1949, ông xung phong vào đội xung kích đột phá trận địa. Khi nổ súng, có lệnh xung phong, anh dũng cảm xông lên, phát hiện tên Pháp ngồi trên đầu xe tăng liền dùng đạn hạ gục anh, anh chồm dậy cướp súng. Ngoảnh lại, thấy ba tên Pháp chạy tới, anh liền dùng khẩu súng vừa chiếm được bắn chết cả ba. Quyết không để địch chạy thoát, anh nhảy khỏi xe tiếp tục truy sát và tiêu diệt thêm 6 tên nữa.

Trong Chiến dịch Biên giới năm 1950, khi quân ta dồn Đông Khê lần đầu, ông bị đau chân vẫn nhất quyết đi chiến đấu. Trận đánh diễn ra khó khăn, đơn vị bạn thương vong nhiều. Anh động viên anh em trong tiểu đội (đa số là tân binh), băng bó, cõng tất cả những người bị thương đến nơi an toàn. trọn. Trên đường về căn cứ, địch nhảy dù phản công, dù đau chân, cụt đuôi nhưng anh vẫn vác khẩu 12 ly ‘7 thu được từ bộ đội về đơn vị.

Trong đợt tiến công Đông Khê lần thứ hai (1950), ông được giao nhiệm vụ chỉ huy bộ đội phá rào, đánh vào đầu cầu (cửa mở trận đánh). Vỡ hai hàng rào, hai đồng chí phục kích bị thương. Địch tập trung hỏa lực dữ dội vào cửa mở, phá hủy một số ống nổ của ta. Anh nghĩ ngay phải dành thời gian công phá lô cốt nên động viên anh em trong đội gỡ mìn của địch và dũng cảm xông lên dùng mìn phá hai hàng rào cuối cùng.

cùng nhau. Nhưng mối quan hệ phức tạp hơn. Khi tiến hành phong tỏa, anh em đều bị thương, chỉ còn anh Cầu. Không ngần ngại, anh lao thẳng đến lô cốt đầu cầu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ “đột phá” của tổ. Nhưng khi vượt qua hàng rào để đến hào thứ ba, anh bị thương và ngất đi. Tỉnh dậy, thấy cánh tay phải bị bắn gãy, nghĩ nhiệm vụ còn dang dở, anh vội quay về nhờ đồng đội chặt đứt cánh tay để khỏi vướng, rồi tiếp tục ôm, tấn công. phá hủy lô cốt đầu cầu, mở đường cho các đơn vị xung phong tiêu diệt đồn bốt địch, kết thúc trận Đông Khê.

Tấm gương sáng của đồng chí La Văn Cầu đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào thi đua giết giặc lập công đạt thành tích trong toàn đoàn và trở thành lá cờ đầu trong phong trào thi đua xung kích, xung kích.

Ông La Văn Cầu được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng ba. Trong Đại hội Anh hùng – Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ nhất (1952), ông được Chính phủ và Bác Hồ tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất.

Ngày 15 tháng 5 năm 1952, ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Đại tá La Văn Cầu đã nghỉ hưu, trở về với cuộc sống đời thường nhưng phẩm chất của người anh hùng họ Tạ mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ Việt Nam noi theo.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn hay kể về vị anh hùng dân tộc La Văn Cầu của website c1phungthuong.edu.vn

Chuyên mục: blog
#Bài #văn #hay #kể #về #vị #anh #hùng #dân #tộc #Văn #Cầu

READ  Bài văn miêu tả nhân vật thầy Ha-men và chú bé Phrăng cực hay