Kể lại câu chuyện anh hùng dân tộc Nguyễn Viết Xuân

Bạn đang xem: Kể lại câu chuyện anh hùng dân tộc Nguyễn Viết Xuân tại c1phungthuong.edu.vn

Kể chuyện anh hùng dân tộc Nguyễn Viết Xuân

Dạy

Trong chống Mỹ cứu nước, Bác Hồ thường nói: “Ra ngõ gặp anh hùng”, Chắc chắn câu chuyện mà em kể sẽ giới thiệu đầy đủ về một nhân vật anh hùng tiêu biểu cho tuổi trẻ Việt Nam.

Nguyễn Viết Xuân sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo sống xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phú. Năm lên bảy tuổi, anh phải địu em gái cho một người họ hàng xa để kiếm sống. Cuộc sống trôi qua sống Nó kéo dài trong mười năm.

Năm 18 tuổi, từ vùng tạm chiến, ông vượt vùng giải phóng, xin gia nhập quân đội. Đó là năm 1952, ông trở thành người lính trong Quân đội nhân dân và được bổ sung vào trung đoàn phòng không. Trong chiến tranh, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đơn vị của ông đã bắn rơi hàng chục máy bay của giặc Pháp. Lần đầu tiên bắn rơi tại chỗ máy bay B.24, ông mừng quá, ông kể anh Nguyễn Khắc Vị là chỉ huy trưởng bộ đội. Tôi: “Tưởng bắn B.24 khó mà phải rơi vào người anh”. Người chỉ huy nói: “Anh dũng mà bắn thì chắc chắn từng chiếc máy bay địch sẽ rơi!”.

Trong một trận đánh, hàng đoàn máy bay địch bổ nhào vào trận địa. Bom rơi như sung. Anh Vị kiêu hãnh đứng trên boong chỉ huy, miệng hô to: “Nhắm máy bay, bổ nhào, bắn!”- Nhưng rồi, anh đã anh dũng hy sinh.

Hình ảnh người chỉ huy dũng cảm với tiếng quát đanh thép đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Nguyễn Viết Xuân. Noi gương anh luôn phấn đấu và được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam. Anh trở thành chính trị viên đại đội phó, rồi chính trị viên đại đội. Năm 1964, thiếu úy Nguyễn Viết Xuân vào đơn vị phòng không đóng quân sống phía Tây Quảng Bình để bảo vệ vùng trời biên giới của Tổ quốc.

Ngày 18-11-1964, địch cho máy bay xâm phạm vùng trời miền Bắc sống phía tây Quảng Bình hết đợt này đến đợt khác. Bên những khẩu pháo, các chiến sĩ dũng cảm bắn tỉa máy bay địch. Giọng Nguyễn Viết Xuân hô vang:

Nhắm kẻ thù và bắn!

Hai chiếc phản lực F.100 tan rã.

Lần thứ tư, máy bay địch lại đến, ông vội vã về sở chỉ huy ra lệnh chiến đấu. Ba chiếc F.100 lao tới khai hỏa liên tiếp. Thật không may, anh ta đã bị trúng đạn vào đùi. Anh ngã xuống hầm, gãy một chân. Chiến sĩ Tình thấy vậy định nói với đồng đội nhưng Xuân nghiến răng chịu đau ra hiệu im lặng. Sau đó hắn nói: “Ngươi không được để cho bất luận kẻ nào biết ta bị thương, đồng chí giúp ta trải trận ấn.”

Y tá Nhu đến, thấy chính trị viên chảy rất nhiều máu, vội lấy băng, nhưng anh gạt đi và nói: “Băng cho anh bị thương kia đi…” Và anh đòi cưa chân anh để anh chịu. không vướng víu. Cô y tá cảnh cáo, anh giục: “Cắt đi… và giấu chân vào chỗ kín cho tôi…”

Sau khi bị chặt chân, Nguyễn Viết Xuân bảo khán giả hãy cho anh ta một cái mồm. Cô y tá thương quá, đứng dậy kêu:

– Tất cả đồng chí nổ súng, trả thù cho chính khách.

Những khẩu pháo đồng loạt rung lên, tạo thành một mạng lưới lửa đập nát mặt kẻ thù khi chúng lao tới. Khói đen. Một chiếc F.100 khác lao vào núi với vệt lửa dài. Tất cả đều hoảng sợ và hướng về phía đông.

Khi trời quang trở lại, mọi người lao đến người lính, nhưng anh ta đã chết.

Tiếng nói của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân “Hãy nhắm thẳng vào kẻ thù và bắn!” đã trở thành bất tử. Mệnh lệnh tiến công ấy đã luôn làm bọn giặc lái máy bay Mỹ kinh hoàng khi chúng xâm chiếm bầu trời phía Bắc của Tổ quốc thân yêu.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể lại câu chuyện anh hùng dân tộc Nguyễn Viết Xuân của website c1phungthuong.edu.vn

Chuyên mục: blog
#Kể #lại #câu #chuyện #anh #hùng #dân #tộc #Nguyễn #Viết #Xuân

READ  80 nhận định về thơ - Phần 2